Báo cáo đánh giá kết quả và đề nghị công nhận phường Long Hoa đạt chuẩn tiếp cận pháp Luật năm 2023

Thứ ba - 19/12/2023 15:24 197 0
      Sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo về xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, UBND phường tiến hành triển khai cho cán bộ, công chức, tổ chức thực hiện các nội dung tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ Tướng chính phủ. Ủy ban nhân dân phường ban hành kế hoạch phân công nhiệm vụ, và kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật, phân công nhiệm vụ  đồng chí Chủ tịch UBND phường phụ trách chung, Công chức Tư pháp - Hộ tịch trực tiếp tham mưu thực hiện các tiêu chí tiếp cận pháp luật và một số công chức  như: Công an, Văn phòng - Thống kê, Tài chính- kế toán, phối hợp thực hiện. Nhìn chung, tất cả cán bộ, công chức nhận thức, tiếp thu được các nội dung văn bản quy định và các hướng dẫn của tiêu chí, phối hợp tốt trong quá trình triển khai thực hiện.
I. Kết quả tự chấm điểm, đánh giá các tiêu chí, chỉ tiêu
1. Kết quả tự chấm điểm
a) Đối với tiêu chí 1:
- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 02/02 chỉ tiêu.
- Số điểm đạt được của tiêu chí: 10/10 điểm.
b) Đối với tiêu chí 2:
- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 06/06 chỉ tiêu.
- Số điểm đạt được của tiêu chí: 30/30 điểm.
c) Đối với tiêu chí 3:
- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 02/03 chỉ tiêu.
- Số điểm đạt được của tiêu chí: 14/15 điểm.
d) Đối với tiêu chí 4:
- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 05/05 chỉ tiêu.
- Số điểm đạt được của tiêu chí: 20/20 điểm.
đ) Đối với tiêu chí 5:
- Số chỉ tiêu đạt điểm tối đa: 04/04 chỉ tiêu.
- Số chỉ tiêu đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 04/04 chỉ tiêu.
- Số điểm đạt được của tiêu chí: 25/25 điểm.
2. Mức độ đáp ứng các điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật
a) Số tiêu chí đạt từ 50% số điểm tối đa trở lên: 05/05 tiêu chí.
b) Tổng điểm số đạt được của các tiêu chí: 99/100 điểm (sau khi làm tròn).
c) Trong năm 2023 không có cán bộ, công chức là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường bị xử lý kỷ luật hành chính do vi phạm pháp luật trong thi hành công vụ hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
d) Mức độ đáp ứng các điều kiện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật: Đáp ứng được 03/03 điều kiện.
II. Những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu và đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; đề xuất giải pháp khắc phục
1. Thuận lợi
- Được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân (UBND) phường, sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của cấp trên, UBND phường đã lồng ghép công tác xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
- Các tiêu chí tiếp cận pháp luật được quy định cụ thể, rõ ràng, có văn bản hướng dẫn thực hiện.
- Cán bộ thực hiện công tác tiếp cận pháp luật được tập huấn, bổ sung kiến thức và quy trình, phương pháp triển khai thực hiện.
- Sự phối kết hợp của hệ thống chính trị trong xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, gắn với thực hiện nhiện vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Cải cách thủ tục hành chính và thực hiện dân chủ ở cơ sở đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân
2. Tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân
Nhận thức của một số cán bộ, công chức và nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng và đánh giá phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật chưa cao, cơ chế phối hợp giữa các công chức chuyên môn với các ban ngành có liên quan có lúc chưa chặt chẽ, đồng bộ.
  Hoạt động xây dựng và đánh giá phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, công chức thực hiện nhiệm vụ kiêm nhiệm nên nội dung, biện pháp và quy trình thực hiện hiệu quả chưa cao.
3. Đề xuất, kiến nghị các giải pháp khắc phục: không có
III. Mục tiêu, kế hoạch thực hiện
1. Mục tiêu thực hiện
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về việc đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức nhân dân về ý nghĩa tầm quan trọng của việc đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật.
Xây dựng cơ chế phối hợp đồng bộ phân công trách nhiệm cụ thể trong việc xây dựng, đánh giá phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
2. Kế hoạch thực hiện (những nội dung, tiêu chí, chỉ tiêu cần nâng cao chất lượng, đảm bảo thực chất kết quả xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật)
   Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, công chức và người dân về vị trí vai trò, ý nghĩa của xây dựng phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
   Tăng cường công tác phối hợp của các ngành, đoàn thể để thực hiện tốt các tiêu chí tiếp cận pháp luật, lồng ghép xây dựng phường  đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong Chương trình, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh ngay từ đầu năm.
   Thường xuyên củng cố, kiện toàn và hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ công chức làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật, nghiệp vụ cho các tổ hòa giải khu phố.
   Đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền; tiếp tục nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Tác giả: Nguyễn Huyền