Mô hình tra cứu thủ tục hành chính lĩnh vực Tư pháp – Hộ tịch bằng mã QR tại các điểm công cộng trên địa bàn phường

Thứ tư - 17/04/2024 14:07 25 0
Trước yêu cầu của tình hình mới, sự phát triển của kinh tế - xã hội cùng công tác xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số.
Công tác cải cách TTHC trong đó nội dung niêm yết, tra cứu TTHC phải có những đột phá, thay đổi. Sự thay đổi này phải được diễn ra để đáp ứng yêu cầu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cải cách TTHC, xây dựng chính quyền điện tử cấp xã đồng thời cắt giảm chi phí, thời gian niêm yết, cập nhật thay đổi thông tin TTHC cho cơ quan nhà nước; giảm bớt chi phí, thời gian đi lại cho công dân khi cần tra cứu thông tin về TTHC, nộp hồ sơ trực tuyến. Làm sao cho người dân, doanh nghiệp thấy được sự khoa học - hiệu quả - hiện đại - sẵn sàng - thân thiện khi đến giao dịch thủ tục hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả Uỷ ban nhân dân cấp xã. Chính vì những lý do trên, UBND phường Long Hoa chọn mô hình “tra cứu thủ tục hành chính lĩnh vực Tư pháp – Hộ tịch bằng mã QR tại các điểm công cộng trên địa bàn phường” như sau:
(Theo Quyết định số 2553/QĐ-UBND ngày 07/12/2023 Công bố Danh mục và quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hộ tịch thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành Tư pháp tỉnh Tây Ninh)
5. Thủ tục đăng ký kết hôn
6. Thủ tục đăng ký khai tử
7. Thủ tục đăng ký lại khai sinh
8. Thủ tục đăng ký lại khai tử
9. Thủ tục chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản (áp dụng cho cả trường hợp chứng thực điểm chỉ và trường hợp người yêu cầu chứng thực không thể ký, không thể điểm chỉ được)
10. Thủ tục chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, quyền sử dụng đất, nhà ở
11. Thủ tục chứng thực văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản, quyền sửa dụng đất, nhà ở
12. Thủ tục chứng thực văn bản từ chối nhận di sản
13. Thủ tục chứng thực di chúc
14. Thủ tục sửa lỗi sai sót trong hợp đồng, giao dịch